• ผู้นำเวชภัณฑ์สมุนไพรจีน มาตรฐาน ISO9001 : 2000 & GMP

中药科技 成就健康

นวัตกรรมสมุนไพรจีน สร้างเสริมสุขภาพ

   จันทร์-เสาร์ 08.30-17.30

   02-751-4399

 จันทร์-เสาร์ 08.30-17.30  02-751-4399

中药科技 成就健康

นวัตกรรมสมุนไพรจีน สร้างเสริมสุขภาพ

          ไซนัสเป็นโพรงอากาศเล็กในกะโหลก ซึ่งอยู่บริเวณรอบๆ จมูก ในไซนัสมีเยื่อบุซึ่งเป็นชนิดเดียวกับเยื่อบุช่องจมูก มีทางเชื่อมติดต่อกันโดยผ่านรูเปิดเล็กๆ ไซนัสมีทั้งหมด 4 คู่ได้แก่

 

   ไซนัสทำหน้าที่อะไร   

          ไซนัสมีส่วนทำให้กะโหลกศีรษะเบาลง เวลาพูดมีเสียงก้องกังวานเพราะเป็นโพรงอากาศ และในขณะเดียวกัน เยื่อบุของไซนัสและจมูกจะผลิตน้ำมูกเป็นเมือกใสๆ วันละ 0.5-1 ลิตร เพื่อดักจับฝุ่นละอองและสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ในอากาศที่เราหายใจเข้าไป และเยื่อบุเหล่านี้จะมีขนเล็กๆ ที่คอยพัดโบกเอาน้ำมูกลงไปด้านหลังของจมูก ผ่านช่องคอก่อนกลืนลงไปสู่กระเพาะอาหาร และถูกกรดในกระเพาะทำลายเชื้อโรคให้หมดไป

 

   ไซนัสอักเสบเกิดจากสาเหตุอะไร   

          ไซนัสอักเสบจะเกิดขึ้น เมื่อจมูกมีการติดเชื้อและอักเสบ ซึ่งมักจะเป็นโรคแทรกซ้อนของไข้หวัด หวัดจากภูมิแพ้ เยื่อบุจมูกอักเสบ ติ่งเนื้อเมือกจมูก ผนังกั้นจมูกคด รวมทั้งการมีฟันกรามผุถึงโพรงรากฟัน ทำให้ท่อที่เชื่อมติดต่อกันระหว่างโพรงไซนัสและจมูก เกิดอาการบวมและตีบตัน น้ำมูกในโพรงไซนัสไม่สามารถระบายได้ จนเกิดการคั่งค้าง เมื่อน้ำมูกสะสมมากขึ้น จะมีความเหนียวหนืดและมีสภาพความเป็นกรด ทำให้เชื้อโรคเข้าไปเจริญเติบโตได้ดี จนกลายเป็นไซนัสอักเสบ

 

   ไซนัสอักเสบมีอาการอย่างไร   

 

   คนกลุ่มใดเสี่ยงต่อไซนัสอักเสบ   

          ไซนัสอักเสบ พบบ่อยในคนทุกเพศทุกวัย เป็นได้แม้แต่เด็กแรกเกิด แต่กลุ่มที่มีความเสี่ยงเป็นไซนัสอักเสบ ได้ง่ายกว่าคนทั่วไปคือ

 

   สาเหตุของไซนัสอักเสบในทัศนะการแพทย์จีน   

          จมูกเป็นทางผ่านเข้าออกของลมหายใจ และทำหน้าที่รับกลิ่นด้วย หน้าที่ทั้ง 2 ประการนี้จะทำได้ดีหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการทำงานของลมปราณปอด ถ้าลมปราณปอดโล่ง จะทำให้หายใจสะดวก การรับกลิ่นเป็นปกติ นับแต่โบราณการแพทย์จีนจึงมีคำกล่าวที่ว่า จมูกเป็นด่านหน้าของปอด ถ้ามีปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคจากภายนอกมารุกรานปอด ก็จะทำให้ลมปราณของปอดติดขัด ส่งผลให้มีอาการไอ หอบ พร้อมทั้งมีอาการผิดปกติของจมูกร่วมด้วย เช่น คัดจมูก น้ำมูกไหล จมูกไม่ได้กลิ่น เป็นต้น การแพทย์จีนจึงจัดอาการผิดปกติของจมูกและไซนัส เป็นส่วนหนึ่งในการวินิจฉัยโรคปอดด้วย

 

   การแพทย์จีนมีวิธีบำบัดไซนัสอักเสบอย่างไร   

          สำหรับไซนัสอักเสบ การแพทย์จีนนิยมใช้สมุนไพรที่มีสรรพคุณ ในการปรับลมปราณของปอด ขจัดพิษร้อน-ชื้น (ซึ่งจะทำให้เกิดการอักเสบและเกิดเสมหะ) แก้ปวดบวม ในการบำบัดต้นเหตุของไซนัสอักเสบ ซึ่งมีกลไกออกฤทธิ์สำคัญดังนี้

อาการปวดมึนๆ หนักๆ บริเวณไซนัส อาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ไม่ได้กลิ่นและอาการอื่นๆ ของไซนัสอักเสบ จึงค่อยๆ ทุเลาลง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประสบการณ์ผู้ใช้ที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์

Client Share