• ผู้นำเวชภัณฑ์สมุนไพรจีน มาตรฐาน ISO9001 : 2000 & GMP

中药科技 成就健康

นวัตกรรมสมุนไพรจีน สร้างเสริมสุขภาพ

   จันทร์-เสาร์ 08.30-17.30

   02-751-4399

 จันทร์-เสาร์ 08.30-17.30  02-751-4399

中药科技 成就健康

นวัตกรรมสมุนไพรจีน สร้างเสริมสุขภาพ

 

   โรคเกาต์เกิดจากสาเหตุอะไร   

          โรคเกาต์เกิดจากร่างกายมีกรดยูริกมากเกินไป กรดยูริกเป็นสารที่เกิดจากการเผาผลาญของเพียวรีน ซึ่งมีมากในเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ถั่วต่างๆ และพืชผักอ่อน รวมทั้งเกิดจากการสลายตัวของเซลล์ภายในร่างกาย กรดยูริกจะถูกขับออกทางปัสสาวะ หากร่างกายสร้างกรดยูริกมากเกินไปหรือไตขับยูริกได้น้อยลง กรดยูริกก็จะตกผลึกตามข้อ ผนังหลอดเลือด ไตและอวัยวะต่างๆ ทำให้เกิดอาการปวดข้อและโรคแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายได้

          โรคเกาต์เป็นโรคทางกรรมพันธุ์ คนที่เป็นโรคเกาต์นอกจากได้รับการถ่ายทอดโรคนี้จากพ่อแม่แล้ว ยังสามารถถ่ายทอดความผิดปกตินี้ไปยังลูกหลานได้อีกด้วย

   รู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคเกาต์   

          ผู้ที่มีกรดยูริกในเลือดสูง (ค่าปกติควรจะอยู่ระหว่าง 3~7 มิลลิกรัมต่อเลือด100 มิลลิลิตร) ในระยะแรกหรือระดับกรดยูริกที่สูงเกินไม่มากอาจไม่มีความผิดปกติให้เห็นชัดเจน จะทราบได้ก็ต่อเมื่อมีการตรวจเลือดเท่านั้น แต่ต่อมาจะค่อยๆ ปรากฏอาการให้เห็น อาการที่พบบ่อยมีดังนี้

 

   โรคแทรกซ้อนของโรคเกาต์มีอะไร   

 

   โรคเกาต์มักจะอยู่คู่กับโรคอะไร

          โรคเกาต์มักจะอยู่คู่กับโรคเรื้อรังอีกหลายๆ อย่าง ประมาณ 1 ใน 3 ของผู้ป่วยความดันโลหิตสูงจะมีกรดยูริกในเลือดสูงเกินไปด้วย และผู้ป่วยโรคเกาต์ที่เป็นเบาหวาน โรคระบบหลอดเลือดและหัวใจ ความดันโลหิตสูงและไขมันในเลือดสูงจะเป็น 26%, 28%, 63% และ 84% ตามลำดับ ทั้งนี้เนื่องจาก

 

   การรักษาโรคเกาต์ด้วยยาลดอักเสบ มีข้อจำกัดอย่างไร

          การรักษาโรคเกาต์ด้วยยาลดอักเสบ เช่น คอลซิซีน (Colchicine) หรือยาต้านอักเสบที่ไม่ใช่สเตอรอยด์ (NSAIDs) เป็นต้น อาจไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วย เนื่องจากเป็นเพียงการบรรเทาอาการปวดและอักเสบชั่วคราวเท่านั้น แต่มิได้หยุดยั้งการลุกลามของโรค ที่สำคัญคือ พิษของยาจะก่อให้เกิดการระคายเคืองของกระเพาะอาหาร ทำให้อาหารไม่ย่อยและเลือดออกในกระเพาะอาหาร  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับผู้ป่วยที่ใช้คอลซิซีนมักจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน และพิษของยายังอาจยับยั้งการทำงานของไขกระดูก ตับ ไตและทางเดินหายใจด้วย

 

   วิธีการรักษาแบบองค์รวมของการแพทย์จีน

          การแพทย์จีนได้จัดโรคเกาต์ ให้อยู่ในกลุ่มโรคที่เกิดจากเส้นลมปราณติดขัด (痹病) เนื่องจากพิษของลมและร้อน-ชื้น (湿热) ที่สะสมในร่างกาย มีการแทรกเข้าไปบริเวณข้อและเส้นลมปราณที่หล่อเลี้ยงข้อต่อ ทำให้เส้นลมปราณติดขัด เมื่อเส้นลมปราณไม่โล่งก็จะเกิดอาการปวดขึ้นมา ซึ่งสอดคล้องกับหลักการวินิจฉัยและรักษา อันสำคัญของการแพทย์จีน ปวดแสดงว่าไม่โล่ง โล่งแล้วก็จะไม่ปวด (通则不痛, 痛则不通) ส่วนเลือดและพลังลมปราณที่คั่งอยู่ตามบริเวณข้อ ก็จะทำให้เกิดอาการตึง ร้อน บวมและแดง หากปล่อยไว้เรื้อรังเส้นลมปราณก็จะตีบตันในที่สุด ทำให้ข้อต่างๆ พิการจนใช้งานไม่ได้ การแพทย์จีนจึงนิยมใช้วิธีรักษาแบบองค์รวมดังนี้

          นอกจากนี้ การแพทย์จีนยังให้ความสำคัญในการปรับความสมดุลของร่างกาย เพื่อเพิ่มอัตราการหายของโรคเกาต์และบำบัดโรคเรื้อรังต่างๆ ที่พบบ่อยในผู้ป่วยโรคเกาต์ไปพร้อมๆ กัน

อาการปวด ตึง บวม แดงและร้อนบริเวณข้อ รวมทั้งโรคแทรกซ้อนและผลกระทบต่อไตก็จะค่อยๆ ทุเลาลงและหายไปได้ในที่สุด

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประสบการณ์ผู้ใช้ที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์

Client Share