Health focus
SupermanSupergirl ก็เป็นได้ แต่ไม่อยากจะเป็น Super ฉี่

การเข้าห้องน้ำบ่อยเกินควรไม่เป็นเพียงแค่เรื่องน่ารำคาญเท่านั้นแต่ยังสร้างความกังวลและเป็นสัญญาณเตือนของภาวะไตอ่อนแอด้วยหากใครมีอาการนี้ควรต้องใส่ใจและรีบบำบัดก่อนที่จะสายเกินไป...

 

การลุกขึ้นมาปัสสาวะตอนกลางคืน...ผิดปกติไหม

ตามปกติในขณะที่นอนหลับกระเพาะปัสสาวะของเราจะเก็บน้ำปัสสาวะได้มากขึ้นพร้อมทั้งไตจะกลั่นน้ำปัสสาวะน้อยลงด้วยการลุกขึ้นมาปัสสาวะตอนกลางคืนจึงเป็นสัญญาณเตือนว่าภาวะไตอ่อนแอกำลังมาเยือน

 

สาเหตุปัสสาวะบ่อยในทัศนะการแพทย์จีน...

ในทัศนะการแพทย์จีนสาเหตุปัสสาวะบ่อยโดยเฉพาะตอนกลางคืนต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะนั้นเกิดจากภาวะไตอ่อนแอ ซึ่งได้มีการบันทึกไว้ในตำราการแพทย์จีนมานานนับพันปีภาวะไตอ่อนแอไม่ใช่โรคไตในความหมายของการแพทย์ตะวันตกที่จะต้องรอให้ค่า Creatinine เกินกว่า 1.2 หากหมายถึงสภาพไตกำลังเสื่อมลงไม่แข็งแรงเท่าที่ควรทำให้ความสามารถในการขับนำและของเสียออกจากร่างกายด้อยลงทั้งยังส่งผลกระทบต่อทุกๆระบบของร่างกายอีกด้วย

 

ปัสสาวะบ่อยครั้งกับไตอ่อนแอเกี่ยวข้องกันอย่างไร...

หนึ่งในหน้าที่ของไตคือควบคุมความสมดุลของน้ำในร่างกายซึ่งไตจะทำหน้าที่ควบคุมการขับถ่ายปัสสาวะเหมือนประตูกั้นน้ำเมื่อประตูเปิดน้ำปัสสาวะก็จะไหลออกมาพอประตูปิดกระเพาะปัสสาวะก็จะเก็บน้ำปัสสาวะเอาไว้เมื่อไตอ่อนแอลงระบบควบคุมการเปิดปิดกระเพาะปัสสาวะของไตก็ผิดปกติไปด้วยจึงเกิดอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ปัสสาวะบ่อยปัสสาวะกะปริดกะปรอยปัสสาวะรดที่นอน พร้อมทั้งมีอาการอ่อนเพลียเรื้อรังผมร่วงผมหงอกก่อนวัยผิวหน้าหมองคลำหูอื้อตาพร่าขอบตาคล้ำนอนไม่หลับหลับไม่สนิทปวดเมื่อยตามร่างกายขี้หนาวมือเท้าเย็นภูมิคุ้มกันต่ำขาดสมาธิหลงๆลืมๆเวียนศีรษะมีบุตรยาก หย่อนสมรรถภาพทางเพศฯลฯ

 

ดื่มน้ำมากก็ต้องปัสสาวะบ่อย...จริงหรือไม่

คนเราควรดื่มน้ำ 2-3 ลิตรต่อวันจึงเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายการดื่มน้ำมากกว่านั้นทำให้ไตขับน้ำปัสสาวะออกมามากอาจเกิดขึ้นได้ชั่วคราวแต่จะต้องไม่มีอาการอื่นๆของไตอ่อนแอร่วมด้วยหากท่านมีอาการปัสสาวะบ่อยร่วมกับอาการดังกล่าวอย่างใดอย่างหนึ่งข้างต้นให้สันนิษฐานได้เลยว่าไม่ได้เกิดจากการดื่มน้ำมากเกินไปหรือภาวะกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกินไปแต่เกิดจากภาวะไตอ่อนแอต่างหาก

 

วิธีการบำบัดของการแพทย์จีน...

การแพทย์จีนนิยมใช้ยาสมุนไพรจีนที่อยู่ในรูปแบบของสารสกัดเพื่อบำรุงไตและบำบัดหลายๆอาการของภาวะไตอ่อนแอไปพร้อมๆกันทั้งๆที่แต่ละอาการดูเหมือนจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกันในมุมมองของการแพทย์ตะวันตกก็ตามเมื่อไตแข็งแรงขึ้นอาการปัสสาวะบ่อยพร้อมทั้งอาการอื่นๆของภาวะไตอ่อนแอก็จะค่อยๆทุเลาลงหรืออาจหายไปในที่สุดทั้งสุขภาพโดยรวมก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
Back to Top