ประสบการณ์ผู้รับการรักษา

คุณอชิรญา
ความเสื่อมถอยของอวัยวะจะแสดงออกมาในรูปแบบต่างๆ ตอนเราอายุมากขึ้น เช่น โรคภัยไข้เจ็บ อาการปวดเมื่อย ไม่มีแรง เหนื่อยล้า ปัญหาเหล่านี้สร้างความทุกข์ทั้งทางร่างกายและจิตใจให้กับผู้ป่วย เฉกเช่นคุณอชิรญา พรหมสุวรรณ สตรีวัย 55 ปีที่ต้องเผชิญกับโรคภัยนานัปการที่บั่นทอนชีวิตของเธอ

คุณอชิรญามีภาวะเลือดคั่งคือ ปวดเมื่อยทั่วร่างกาย ทั้งต้นคอ หัวไหล่ สะบัก แขนและขา ส้นเท้า เวลาเดินจะรู้สึกเจ็บส้นเท้ามาก เวลาลุกก็จะรู้สึกเจ็บจนเดินไม่ได้ ตอนนั้นก็กินยาแก้ปวดแก้อักเสบอยู่ 3 ปีค่ะ ไม่เพียงแต่อาการปวดจากภาวะเลือดคั่ง คุณอชิรญายังมีซีสต์ที่เต้านมหลังจาก 20 ปีก่อนเคยป่วยด้วยโรคเนื้องอกในมดลูก แต่โรคภัยไม่เพียงรุมเร้าทางกายเท่านั้น ยังมีกลุ่มอารมณ์และความรู้สึกด้านลบอีกด้วย เพราะโดยปกติเธอไม่ได้เป็นคนอารมณ์ร้ายหรือโมโหร้าย แม้จะเครียดบ้างเพราะปัญหาสุขภาพ แต่สิ่งที่เป็นอยู่ดูเหมือนจะปราศจากคำอธิบาย

เรากลายเป็นคนเครียดง่าย กระวนกระวาย วิตกกังวล คิดมาก ขี้หงุดหงิด ซึมเศร้า โมโหร้าย ใครทำอะไรไม่ถูกใจเราก็รู้สึกน้อยอกน้อยใจ ชอบเก็บตัว ไม่อยากพบปะพูดคุยกับใครเลย กลุ้มใจมาก ถามตัวเองตลอดนะว่าทำไมเราถึงกลายเป็นคนแบบนี้ไปได้

คุณอชิรญาพยายามรักษาด้วยวิธีต่างๆ เช่น การฝังเข็ม การทานยาควบคุมอาการ แต่อาการกลับทรุดลง เธอนอนไม่หลับหรือแม้หลับได้สักพักก็จะตื่นง่าย ไม่มีแรง ง่วงตลอด ปัสสาวะบ่อย ทานยาลดไขมัน แต่ค่าโคเลสเตอรอลยังคงสูงถึง 275 คุณอชิรญาแทบมองไม่เห็นหนทาง และก่อนที่ความหวังว่าจะกลับมามีสุขภาพดีอีกครั้งจะดับลง เธอก็ตัดสินใจเลือกเส้นทางการรักษาที่เอินเวย์

เคยได้ยินชื่อของเอินเวย์มาประมาณ 5 ปีแล้ว แต่เราไปลองผิดลองถูกด้วยวิธีอื่นก่อน อาการก็ไม่ดีขึ้นกลับแย่ลง เลยมาปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญและลองทานยาของเอินเวย์ ถือเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง หลังจากทานยาได้ประมาณ 2 เดือนก็เปลี่ยนแปลงหลายอย่าง จนปัจจุบันเปลี่ยนเป็นคนละคนกันเลยค่ะ

หลังจากทานยา Festine และ Collatin อย่างเคร่งครัดต่อเนื่องกันมา 8 เดือนก็ได้ตรวจสุขภาพอีกครั้งโดยการเจาะเลือด พบว่าค่าการอักเสบหายไป โคเลสเตอรอลที่เคยสูงถึง 275 ก็เหลือเพียง 187 เส้นเลือดใต้ลิ้นที่เคยปูดนูนและเป็นสีน้ำเงินอันเป็นสัญญาณของภาวะเลือดคั่งก็ดีขึ้นชัดเจน พร้อมกับอาการปวดศีรษะและปวดเมื่อยตามร่างกายก็หายเป็นปลิดทิ้ง

แค่ระยะเวลา 8 เดือนที่เราทานยา อาการต่างๆ ก็ดีขึ้นเหมือนเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยค่ะ ก้อนซีสต์ที่เต้านมหายไป อารมณ์ดีขึ้น ดิฉันและครอบครัวดีใจมาก เดินเหินไม่ปวดส้นเท้าอีกเลย หลับสนิท ตื่นขึ้นมาก็รู้สึกสดชื่นแจ่มใส ไม่ง่วงตอนกลางวัน ฝ้าจางลง หน้าตาสดใสขึ้นเยอะ ดิฉันรู้สึกโชคดีจริงๆ ที่ได้ทานยาของเอินเวย์

นอกจากนี้ คุณอชิรญาเน้นย้ำว่าการทานยาควรสม่ำเสมอ เคร่งครัด มีวินัยจึงทำให้เธอได้รับผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ

ยาของเอินเวย์เป็นยาที่ดีและไม่มีผลข้างเคียง ทานง่าย ทานเวลาไหนก็ได้ พกพาสะดวก แต่เราต้องทานอย่างเคร่งครัดด้วยนะคะ ทุกวันนี้โลกโซเชียลมันกว้างไกล มีทางเลือกเยอะขึ้น คนที่เจ็บป่วยก็ยิ่งลองผิดลองถูกมากขึ้น อยากฝากถึงผู้ป่วยทั้งหลายว่าเวลาจะเลือกใช้ยาให้ศึกษาข้อมูลให้รอบคอบ เลือกใช้ยาที่มีคุณภาพที่ดีและเหมาะกับตัวเอง เพื่อจะได้มีสุขภาพที่ดีไปอีกนานค่ะ
Back to Top