เคล็ดลับสุขภาพ /

Health Tips

วิธีการดูแลตนเองคู่กับการใช้ยารักษา
ถึงแม้ว่าไตจะเสื่อมลงตามวัยซึ่งเป็นกฎเกณฑ์ของธรรมชาติที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่พฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ถูกสุขลักษณะและวิธีการบำรุงรักษาที่ถูกต้องและทันท่วงทีสามารถช่วยชะลอภาวะไตอ่อนแอก่อนวัยอันควรได้อย่างมีประสิทธิภาพ

     - รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อม เช่น ยาฆ่าแมลงที่ตกค้างในผักผลไม้ สารฮอร์โมนที่สะสมในเนื้อสัตว์ อาหารทะเลที่แช่ฟอร์มาลิน สารโซเดียมที่อยู่ตามอาหาร ขนมขบเคี้ยวและบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เช่น ผงชูรส ผงฟู เป็นต้น อาหารรสจัด รสเค็ม อาหารและเครื่องดื่มที่ผสมสี ฯลฯ
     - การควบคุมอารมณ์ ควรมีจิตใจที่ร่าเริงแจ่มใส มองโลกในแง่ดีและพักผ่อนอย่างเพียงพอ
     - การออกกำลังกายเป็นประจำทำให้เลือดลมไหลเวียนสะดวก ช่วยปรับการทำงานของไตกับอวัยวะอื่นๆ ให้สมดุลขึ้น  
     - การมีเพศสัมพันธ์ที่พอเหมาะหลังมีเพศสัมพันธ์แล้ว ในวันรุ่งขึ้นจะต้องไม่รู้สึกอ่อนเพลียและ มีอารมณ์ที่ปลอดโปร่ง
     - หลีกเลี่ยงการใช้ยาเคมีอย่างพร่ำเพรื่อผลข้างเคียงจากการใช้ยาเคมี เช่น ยาแก้ปวด ยารักษาสิว ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ  ฮอร์โมนทดแทน เป็นต้น ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของไตและอวัยวะอื่นๆ ในร่างกาย จึงควรตระหนักและใช้ในกรณีที่จำเป็นเท่านั้น
     - ควรรักษาโรคเรื้อรังอย่างจริงจัง โรคเรื้อรังหลายอย่าง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง มะเร็ง SLE โรคหัวใจ อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคตับ เป็นต้น จะส่งผลกระทบต่อไตอย่างรุนแรงและเป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะไตวายเรื้อรังด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่มีอาการของภาวะไตอ่อนแอแล้ว โดยเฉพาะผู้ที่เรื้อรังมาเป็นเวลานานการปฏิบัติตามวิธีดังกล่าวย่อมไม่เพียงพออย่างแน่นอน การแพทย์จีนจึงเน้นวิธีการบำรุงรักษาไตด้วยยาสมุนไพรจีนเป็นหลัก เมื่อไตแข็งแรงขึ้น สารพัดอาการที่เกิดจากภาวะไตอ่อนแอก็จะค่อยๆ ทุเลาลงหรืออาจหายไปในที่สุด
Back to Top