เคล็ดลับสุขภาพ /

Health Tips

วิธีการดูแลตนเองคู่กับการใช้ยารักษา
     - ดื่มน้ำให้มากๆ การดื่มน้ำอย่างน้อย 3 ลิตรต่อวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนนอนจะเจือจางความเข้มข้นของปัสสาวะ ช่วยลดการตกตะกอนของแร่ธาตุและเกลือแร่
     - การรับประทานอาหาร การรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูง จะช่วยป้องกันการเกิดนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ ส่วนอาหารที่อุดมด้วยวิตามินเอ เช่น แครอท ฟักทอง เป็นต้น สามารถป้องกันการเกิดนิ่วซ้ำอีก และช่วยซ่อมแซมเยื่อบุผนังของทางเดินปัสสาวะที่ได้รับความเสียหายจากก้อนนิ่ว
     - ไม่ควรรับประทานอาหารก่อนนอน ช่วงที่ร่างกายมีการขับแคลเซียมมากที่สุดคือ หลังจากการรับประทานอาหารไปแล้ว 4-5 ชั่วโมง ดังนั้น การรับประทานอาหารดึกเกินไป แคลเซียมที่ขับออกในช่วงที่เรานอนหลับ ไม่สามารถขับออกทางปัสสาวะได้ทันที จึงเกิดการสะสมในระบบทางเดินปัสสาวะ นานวันเข้าก็จะตกตะกอนและก่อตัวเป็นนิ่วขึ้นมาได้
     - การออกกำลังกาย การกระโดด วิ่ง เต้นแอโรบิก และก้มตัวลงแล้วตบหลังเบาๆ (ตำแหน่งของไต) ร่วมกับการดื่มน้ำมากๆ สามารถกระตุ้นการเคลื่อนตัวของก้อนนิ่วลงสู่ด้านล่าง ช่วยให้ก้อนนิ่วถูกขับออกจากร่างกาย
     - การรักษาโรคประจำตัว นิ่วกรดยูริกและนิ่ว MAP เกิดจากโรคเกาต์และการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ดังนั้น ผู้ป่วยควรรักษาโรคประจำตัวนี้อย่างจริงจัง
Back to Top