เอินเวย์ ผู้นำเวชภัณฑ์สมุนไพรจีน ศูนย์รวมอุตสาหกรรมการผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรจีนที่ครบวงจรและทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย
 
 

ปัญหาสุขภาพ /

Health Problems


นิ่วท่อไตหรือนิ่วในท่อไตเป็นก้อนนิ่วขนาดเล็กที่เกิดขึ้นในไตแล้วตกผ่านลงมาในท่อไต ซึ่งเป็นเหตุให้ท่อไตเกิดการบีบรัดตัวเพื่อขับก้อนนิ่วออกมา ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง นิ่วในท่อไตเป็นโรคที่พบได้ค่อนข้างบ่อยในคนทั่วไป

นิ่วในท่อไตเกิดจากสาเหตุอะไร


          นิ่วในท่อไต ซึ่งเป็นก้อนนิ่วขนาดที่เกิดขึ้นในไตแล้วตกผ่านลงมาในท่อไตนั้นประกอบด้วยหินปูน (แคลเซียม) กับสารเคมีอื่นๆ  เช่น ออกซาเลต  กรดยูริก  เป็นต้น  การเกิดนิ่วจึงมีส่วนเกี่ยวข้องกับภาวะที่มีแคลเซียมในปัสสาวะมากผิดปกติ  ทั้งนี้อาจเป็นเพราะการกินอาหารที่ มีแคลเซียมสูง การดื่มนมมากๆ หรือมีภาวะผิดปกติอื่นๆ เช่น ต่อมพาราไทรอยด์ทำงานมากเกินเป็นต้น   ซึ่งจะทำให้มีแคลเซียมในเลือดสูง  ส่วนคนที่ชอบกินอาหารที่มีสารออกซาเลตสูงเช่น  ใบชะพลู  ใบกระเจี๊ยบ  ใบยอ ฝักบัว  ยอดแค  ยอดพริกชี้ฟ้า  ผักแพว  ยอดมะม่วงอ่อนผักโขม มันสำปะหลัง แครอท หน่อไม้ กระเทียม ผักชีฝรั่ง หัวไชเท้า ผักสะเม็ด ผักกระเฉดมันฝรั่ง เป็นต้น คนที่กินวิตามินซีขนาดสูงๆ (ซึ่งจะกลายเป็นสารออกซาเลต) หรือคนที่ดื่มน้ำน้อยก็อาจมีโอกาสเป็นนิ่วได้มากกว่าคนปกติ

นิ่วในท่อไตมีอาการอย่างไรบ้าง


           ปวดท้องรุนแรง โดยมีลักษณะปวดบิดเป็นพักๆ ตรงบริเวณท้องน้อยข้างใดข้างหนึ่งเพียงข้างเดียวนานเป็นชั่วโมงๆหรือเป็นวันๆ

           ลักษณะเฉพาะของโรคนี้คือ จะมีอาการปวดร้าวไปที่หลังและต้นขาด้านใน (ปวดไปที่อัณฑะหรือช่องคลอดข้างเดียวกับท้องน้อยที่ปวด) ผู้ป่วยมักจะปวดจนดิ้นไปมา ถ้าใช้มือกดไว้จะรู้สึกดีขึ้น

           บางรายปวดมากจนมีอาการเหงื่อออก ตัวเย็น ใจสั่น ใจหวิว คลื่นไส้ อาเจียน

           ผู้ป่วยจะไม่มีอาการขัดเบา ปัสสาวะมักจะใสเช่นปกติ

ข้อแนะนำสำหรับผู้ป่วยนิ่วในท่อไต

 

 

           นิ่วท่อไตส่วนใหญ่จะมีขนาดเล็กเท่าหัวไม้ขีด (ขนาดเล็กกว่า 6 มิลลิเมตร) ซึ่งอาจหลุดออกมาได้เอง ผู้ป่วยควรดื่มน้ำมากๆ (ประมาณวันละ 3-4 ลิตร) เพื่อให้มีปัสสาวะมากซึ่งจะช่วยขับนิ่วขนาดเล็กออกมาได้  ผู้ป่วยควรถ่ายปัสสาวะลงกระโถนเพื่อสังเกตดูว่ามีก้อนนิ่วออกมาหรือไม่

           อาการปวดท้องจะหายเป็นปลิดทิ้งเมื่อนิ่วหลุดออกมา แต่ก็อาจเกิดนิ่วก้อนใหม่ในภายหลังได้อีก

           ถ้านิ่วก้อนใหญ่หลุดออกเองไม่ได้ ควรรักษาอย่างทันท่วงที

           ผู้ป่วยควรลดอาหารที่มีกรดยูริก* แคลเซียมและสารออกซาเลตสูง

 

 


 

 

หมายเหตุ
 

          * อาหารที่มีกรดยูริกสูงได้แก่ : เครื่องในสัตว์ทุกชนิด  กะปิ เนื้อสัตว์  น้ำสุกี้  น้ำซุปจากกระดูก กุ้ง หอย กุนเชียง ไส้กรอก เนื้อเป็ด เนื้อไก่  ปลาซาร์ดีน  ไข่แมงดา ชะอม  กระถิน แตงกวา หน่อไม้ ดอกกะหล่ำ เห็ด ถั่วต่างๆ ถั่วงอก  ยอดแค  ดอกสะเดา  สาหร่าย  ยอดผักต่างๆ ฯลฯ


Back to Top