เอินเวย์ ผู้นำเวชภัณฑ์สมุนไพรจีน ศูนย์รวมอุตสาหกรรมการผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรจีนที่ครบวงจรและทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย
 
 

ปัญหาสุขภาพ /

Health Problems

นิ่วกระเพาะปัสสาวะ


นิ่วกระเพาะปัสสาวะหรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะเป็นโรคที่พบได้บ่อยทางภาคอีสานและภาคเหนือ พบได้ในคนทุกวัยมีสาเหตุจากการขาดสารฟอสเฟตซึ่งมีมากในอาหารประเภทโปรตีนร่วมกับการกินผักที่มีสารออกซาเลต  (oxalate) สูง เช่น ใบชะพลู  ใบกระเจี๊ยบ ใบยอฝักบัว  ยอดแค  ยอดพริกชี้ฟ้า ผักแพว ยอดมะม่วงอ่อน ผักโขม มันสำปะหลัง  แครอทหน่อไม้กระเทียม ผักชีฝรั่ง หัวไชเท้า ผักสะเม็ด ผักกระเฉด มันฝรั่ง เป็นต้น และดื่มน้ำน้อยเกินไปทำให้มีการสะสมของผลึกของสารแคลเซียมออกซาเลตในกระเพาะปัสสาวะจนกลายเป็นก้อนนิ่วในที่สุด นิ่วในกระเพาะปัสสาวะอาจมีขนาดแตกต่างกันไปตั้งแต่ขนาดเท่าเม็ดทรายจนถึงส้มโอ
 

          นอกจากสาเหตุดังกล่าวแล้ว ในคนทั่วไปยังอาจพบนิ่วกระเพาะปัสสาวะร่วมกับภาวะอุดกั้นของท่อปัสสาวะ ต่อมลูกหมาก กระเพาะปัสสาวะหย่อน กระเพาะปัสสาวะไม่ทำงานเนื่องจากเป็นอัมพาต นิ่วในกระเพาะปัสสาวะมีอาการดังนี้ :
 

           เนื่องจากก้อนนิ่วลงไปอุดกั้นท่อปัสสาวะ  ทำให้มีอาการขัดเบา  ปัสสาวะกะปริดกะปรอย ปวดเบ่งคล้ายยังถ่ายไม่สุด ปัสสาวะสะดุดและออกเป็นหยด


           บางรายอาจปัสสาวะออกเป็นเลือดหรือสีน้ำล้างเนื้อ  หรืออาจถ่ายเป็นก้อนนิ่วหรือเม็ดกรวดทรายเล็กๆ  หรือปัสสาวะขุ่นขาวเหมือนมีผงแป้งปน


           ถ้าก้อนนิ่วตกลงไปอุดกั้นท่อปัสสาวะ  ผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้องน้อยมาก ปัสสาวะไม่ออกและมีปัสสาวะคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ

 

          นิ่วในกระเพาะปัสสาวะจะทำให้เกิดอาการอักเสบของกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งถ้าปล่อยไว้เรื้อรังอาจกลายเป็นกรวยไตอักเสบและไตวายได้
 

          อาการขัดเบาหรือปัสสาวะเป็นเลือดนอกจากนิ่วในกระเพาะปัสสาวะแล้วยังอาจมีสาเหตุอื่นๆ  เช่น   กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ต่อมลูกหมากโต  เนื้องอกหรือมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น วิธีป้องกันนิ่วในกระเพาะปัสสาวะคือ ควรรับประทานอาหารประเภทโปรตีน
เช่น เนื้อสัตว์นม ไข่ ถั่วต่างๆ เป็นต้น ซึ่งมีปริมาณของสารฟอสเฟตสูง และลดการกินผักที่มีสารออกซาเลตสูงๆ เป็นประจำ 


Back to Top