เอินเวย์ ผู้นำเวชภัณฑ์สมุนไพรจีน ศูนย์รวมอุตสาหกรรมการผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรจีนที่ครบวงจรและทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย
 
 

ปัญหาสุขภาพ /

Health Problems


   ต่อมลูกหมากของคุณผิดปกติหรือเปล่า  

        ถึงแม้ว่าคุณผู้ชายวัย 50 ปีขึ้นไปกว่าครึ่งหนึ่งต้องเผชิญกับปัญหาความผิดปกติของต่อมลูกหมาก แต่ส่วนใหญ่กลับไม่มีความรู้เกี่ยวกับโรคของต่อมลูกหมาก  คุณสามารถทดสอบว่าต่อมลูกหมากของคุณผิดปกติหรือไม่ด้วยวิธีง่ายๆ โดยทำเครื่องหมายที่หน้าหัวข้อนั้นๆ หากตรงกับอาการของตน...

       ปัสสาวะบ่อยโดยเฉพาะตอนกลางคืน
       ปัสสาวะเล็ด
       ปัสสาวะต้องเบ่งหรือต้องรอนาน
       ปัสสาวะไม่พุ่ง ไหลช้าๆ เป็นลำเล็ก
       ปัสสาวะสะดุด ไหลๆ หยุดๆ
       ปัสสาวะไม่สุดและมีหยดๆ ตามมาตอนท้าย
       ปัสสาวะมีเลือดหรือหนองปนอยู่
       ตื่นนอนตอนเช้ามีน้ำเหนียวๆ ติดอยู่ปลายอวัยวะเพศ
       น้ำอสุจิมีเลือดปนอยู่หรือมีอาการปวดตอนหลั่งน้ำอสุจิ
       ถุงอัณฑะเย็นและชื้น
       ปวดถ่วงที่อัณฑะ
       ปวดบั้นเอวช่วงล่าง
       ปวดถ่วงที่ฝีเย็บ
       ปวดถ่วงที่ท้องน้อย
       รู้สึกคันยิบๆ หรือแสบร้อนภายในหรือบริเวณอวัยวะเพศ
       หย่อนสมรรถภาพทางเพศ
 
        หากคุณมี 3 อาการขึ้นไป สันนิษฐานได้เลยว่ามีความผิดปกติบางอย่างกำลังเกิดขึ้นกับต่อมลูกหมากของคุณถึงเวลาแล้วที่คุณควรจะหันมาใส่ใจสุขภาพของต่อมลูกหมากอย่างจริงจังก่อนจะนำไปสู่กรวยไตอักเสบและไตวายเรื้อรังในที่สุด

  ต่อมลูกหมากอยู่ตรงไหนและทำหน้าที่อะไร  

        ต่อมลูกหมากเป็นต่อมในระบบสืบพันธุ์ของผู้ชาย ซึ่งอยู่บริเวณด้านหน้าของไส้ตรงและใต้ล่างของกระเพาะปัสสาวะ ต่อมลูกหมากจะห่อหุ้มคอกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะส่วนต้นโดยรอบ ต่อมลูกหมากในผู้ใหญ่มีขนาดเหมือนลูกหมาก น้ำหนักประมาณ 20กรัม หน้าที่หลักคือผลิตน้ำหล่อเลี้ยงเชื้ออสุจิ ช่วยให้ตัวเชื้ออสุจิมีความแข็งแรงและนำพาเชื้ออสุจิออกสู่ภายนอกร่างกายหรือที่เรียกว่าการหลั่งระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับต่อมลูกหมากนอกจากจะสร้างความเจ็บปวดไม่สบายให้กับร่างกายแล้ว ยังอาจทำให้คุณไร้น้ำยาเอาง่ายๆ ด้วย

  โรคของต่อมลูกหมากมีอะไรบ้าง  

        ต่อมลูกหมากอักเสบ พบได้ในผู้ชายทุกวัย
        ต่อมลูกหมากโต พบบ่อยในผู้ชายอายุ 50 ปีขึ้นไป
        มะเร็งต่อมลูกหมาก ส่วนใหญ่พบในผู้ชายอายุ 50 ปีขึ้นไป  ต่อมลูกหมากอักเสบมีชนิดใดบ้าง  

        ต่อมลูกหมากอักเสบหมายถึง การติดเชื้อหรือการอักเสบที่ต่อมลูกหมาก ซึ่งพบได้ในผู้ชายทุกวัย  โดยแบ่งออกเป็นชนิดเฉียบพลันและชนิดเรื้อรัง ดังนี้
 
        ต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน เกิดจากเชื้อแบคทีเรียโดยมักจะแสดงอาการที่รุนแรงและเกิดขึ้นทันทีพร้อมทั้งมีไข้สูง หนาวสั่น ปัสสาวะขุ่นหรือเป็นเลือดร่วมด้วย
 
        ต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรัง แบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ ชนิดติดเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นการอักเสบซ้ำซากของต่อมลูกหมาก และชนิดไม่ได้ติดเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นการอักเสบของต่อมลูกหมากที่พบได้ บ่อยที่สุด ประมาณ 90%ของผู้ป่วยต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรังไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้น ยาปฏิชีวนะจึงใช้ไม่ได้ผลกับผู้ป่วยกลุ่มนี้


  ต่อมลูกหมากโตคืออะไร  


        ในวัยเด็กต่อมลูกหมากจะโตขึ้นอย่างช้าๆ จนกระทั่งอายุ 20 ปีก็แทบจะหยุดโต แต่หลังอายุ 40 ปี ต่อมลูกหมากก็จะกลับมาโตขึ้นอย่างรวดเร็วอีกครั้ง ผู้ชายวัย 50 ปีขึ้นไปกว่าครึ่งหนึ่งต้องประสบปัญหาต่อมลูกหมากโต เมื่อต่อมลูกหมากโตขึ้นจะไปกดและเบียดท่อปัสสาวะ ในระยะแรกจะไม่แสดงอาการ เนื่องจากกระเพาะปัสสาวะจะชดเชยการตีบของท่อปัสสาวะด้วยการบีบตัวที่เร็วขึ้นเพื่อขับปัสสาวะออกมา เมื่อกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะทำงานมากกว่าปกติก็จะหนาขึ้นทำให้ไวต่อการปวดปัสสาวะ ส่งผลให้ปัสสาวะบ่อยขึ้นโดยเฉพาะตอนกลางคืน นานวันเข้ากล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะอ่อนล้าลง เวลาปัสสาวะก็ต้องเบ่งหรือรอนาน ปัสสาวะจึงสะดุด ไหลๆ หยุดๆ ไม่สุดหรือมีหยดๆ ตามมาตอนท้าย
  อันตรายของต่อมลูกหมากโต  

        ต่อมลูกหมากโตมักจะทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะและไต  เนื่องจากต่อมลูกหมากที่โตขึ้นจะเบียดท่อปัสสาวะให้แคบลงทำให้ถ่ายปัสสาวะออกไม่หมด เชื้อแบคทีเรียก็จะแพร่พันธุ์ในน้ำปัสสาวะที่ค้างอยู่  ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบและลุกลามเข้าไปที่ต่อมลูกหมาก พร้อมทั้งเสี่ยงต่อการเป็นนิ่วในกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะ กรวยไตอักเสบและไตวายเรื้อรังด้วย


  การแพทย์ตะวันตกจะรักษาอย่างไร  

        ต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลันมักจะรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ
 
        ต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรังชนิดติดเชื้อแบคทีเรียส่วนใหญ่จะมีการอักเสบของทางเดินปัสสาวะด้วย จึงมักจะเป็นๆ หายๆ ถึงแม้ให้ยาปฏิชีวนะเป็นเวลานานก็อาจไม่สามารถฆ่าเชื้อได้
 
        ต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรังชนิดไม่ติดเชื้อแบคทีเรีย  การใช้ยาปฏิชีวนะส่วนใหญ่จะไม่ได้ผล จึงมักจะให้เพียงยาแก้ปวดและยาคลายกล้ามเนื้อเพื่อบรรเทาอาการเท่านั้น
 
        หากต่อมลูกหมากที่โตขึ้นมีการปิดทางเดินปัสสาวะก็มักจะใช้วิธีการผ่าตัด TURP เพื่อตัดเนื้อเยื่อต่อมลูกหมากส่วนที่โตออก ผู้ป่วยประมาณ 10% จะเสี่ยงต่อการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศและอีก 60% ~ 70%จะมีน้ำอสุจิไหลย้อนเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะแทนที่จะออกทางองคชาติ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ไม่สามารถมีบุตรได้  วิธีการบำบัดแบบองค์รวมของการแพทย์จีน  

        ในทัศนะการแพทย์จีน อาการต่างๆ ของต่อมลูกหมากอักเสบและต่อมลูกหมากโตล้วนเป็นอาการที่เกิดจากภาวะเลือดคั่งในต่อมลูกหมาก ทำให้เส้นลมปราณและหลอดเลือดบริเวณนี้ตีบลง ส่วนพิษร้อน-ชื้น(湿热)ที่สะสมในต่อมลูกหมากก็จะก่อให้เกิดอาการอักเสบชนิดไม่ติดเชื้อแบคทีเรีย  พร้อมทั้งเป็นภาวะที่เอื้อต่อการแพร่พันธุ์ของเชื้อแบคทีเรีย เมื่อมีเชื้อโรคลุกลามเข้ามาในต่อมลูกหมากก็จะกลายเป็นการอักเสบชนิดติดเชื้อแบคทีเรีย การแพทย์จีนจึงนิยมใช้การบำบัดแบบองค์รวม จากการวิจัยและทดลองทางการแพทย์และเภสัชวิทยาในปัจจุบันพบว่า ยาสมุนไพรจีนที่อยู่ในรูปแบบสารสกัดเป็นรูปแบบที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงสุด  เนื่องจากสามารถสกัดและควบคุมสารออกฤทธิ์ได้อย่างเข้มข้นและแม่นยำ  โดยมีกลไกออกฤทธิ์สำคัญดังนี้        ทะลวงหลอดเลือดและเส้นลมปราณบริเวณต่อมลูกหมาก สลายเลือดคั่ง ทำให้หลอดเลือดและเส้นลมปราณบริเวณต่อมลูกหมากโล่งสะอาดซึ่งจัดเป็นขั้นตอนสำคัญที่สุดในการบำบัดรักษา เนื่องจากภาวะการตีบตันของหลอดเลือดและเส้นลมปราณทำให้ยาไม่สามารถเข้าไปรักษาได้ ทั้งๆ ที่ยานั้นอาจมีสรรพคุณดีเลิศมากๆ ก็ตาม
        ขจัดภาวะร้อน-ชื้นและเสริมสร้างภูมิต้านทานของระบบทางเดินปัสสาวะ เพื่อต้านทานเชื้อแบคทีเรียและลดอาการอักเสบของต่อมลูกหมาก
        ช่วยขับปัสสาวะ เพื่อขับเชื้อแบคทีเรียออกจากร่างกาย

        พร้อมกันนั้น การแพทย์จีนยังให้ความสำคัญในการบำรุงไตเพื่อส่งเสริมพลังชี่ (气) หรือพลังลมปราณซึ่งเป็นพลังผลักดันให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตทำงานได้ดีขึ้น จึงบรรเทาภาวะตีบของหลอดเลือดและเส้นลมปราณบริเวณต่อมลูกหมากได้อย่างมีประสิทธิภาพ
        กว่าครึ่งหนึ่งของผู้ชายวัย 50 ปีขึ้นไปเสี่ยงต่อความผิดปกติของต่อมลูกหมาก จึงควรจะดูแลและรักษาแต่เนิ่นๆ ความผิดปกติของต่อมลูกหมากรักษาไม่ยากหากเลือกใช้วิธีการรักษาที่ต้นเหตุ ที่สำคัญคือควรเลือกวิธีที่หลีกเลี่ยงผลข้างเคียง การเห็นผลล่าช้าและสารตกค้าง อาการต่างๆ ของต่อมลูกหมากก็จะทุเลาลงหรืออาจหายไปในที่สุด

 

 


เอินเวย์ ผู้นำเวชภัณฑ์สมุนไพรจีน
มาตรฐานสากล ISO 9001:2000& GMP
 
 

        เอินเวย์ ก่อ ตั้งเมื่อปี 2523 ณ มณฑลเสฉวน ซึ่งเป็นมณฑลที่มีสมุนไพรอุดมสมบูรณ์ที่สุดในประเทศจีน โดยมุ่งเน้นการค้นคว้า วิจัยและผลิตยาสมุนไพร สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 200 ไร่ มีพนักงานกว่า 4,500 คน รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรและเภสัชกรกว่า 1,500 คน สำนักงานใหญ่ประกอบด้วยสถาบันวิจัยสมุนไพรและการแพทย์จีน ศูนย์คอมพิวเตอร์ควบคุมคุณภาพ โรงงานสกัดและผลิตยาสมุนไพร โรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ซึ่งเป็นศูนย์รวมอุตสาหกรรมการผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรจีนที่ครบวงจรและทันสมัย ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย โดยมีบทบาทสำคัญดังนี้

           ·ทำการค้นคว้า วิจัยและผลิตยาสมุนไพรจีนนานาชนิด เพื่อใช้กับโรงพยาบาลต่างๆ ในประเทศจีน

          ·ทำการค้นคว้าเทคโนโลยีการสกัดสมุนไพรจีนที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ เอินเวย์ และเป็นผู้นำด้านการสกัดสารสำคัญ (Bioactive Components) จากสมุนไพรจีนกว่า 1,200 ชนิด เพื่อเป็นวัตถุดิบให้กับบริษัทผลิตยาทั้งในและต่างประเทศ

          ·ร่วมมือกับสถาบันด้านการแพทย์ชั้นนำทั่วโลกเพื่อทำการวิจัยและพัฒนายาสมุนไพรรักษาโรคมะเร็ง และต่อต้านไวรัส HIV


        เอินเวย์ เป็น บริษัทผู้ผลิตยากลุ่มแรกของประเทศจีนที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล ISO-9001 และ GMP ตั้งแต่ปี 2537 และพิชิตรางวัลธุรกิจเอกชนดีเด่นแห่งชาติติดต่อกัน 10 ปี ปัจจุบัน เอินเวย์ มีธุรกิจในเครือ 34 แห่ง รวมทั้งโรงงานผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรตามมณฑลต่างๆ ในประเทศจีนและสาขาต่างๆ ในต่างประเทศ


        ยาสมุนไพรทั่วไปจะไม่สามารถเห็นผลรวดเร็วและอาจไม่ปลอดภัยหากไม่มีกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัย ดังนั้น เอินเวย์ ได้ นำเทคโนโลยีด้านชีวเคมี การสกัดสมุนไพรที่ทันสมัยและสอดคล้องกับคุณสมบัติทางชีวภาพของสมุนไพรแต่ละ ชนิด เข้ามาใช้ในขั้นตอนการผลิต เช่น  Low Temperature Extraction, Ultra-Critical CO2 Fluid Extraction System, Molecular Distillation, Dynamic Countercurrent Plant Extraction System, Macropore Absorb Resin Separation System, Circumrotate Film Evaporation System, Spray Dryer With Inner Fluid bed เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้ได้สารสกัดสมุนไพรเข้มข้นที่เป็นประโยชน์ในการรักษาและคงไว้ ซึ่งสรรพคุณสูงสุดของสมุนไพร ส่วนสารที่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายจะถูกแยกออกอย่างหมดสิ้น

        การใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์อันทันสมัย เช่น High Performance Capillary Electrophoresis Apparatus, CS-9000 Double-wavelength Scanner, High-effective Liquid Phase Chromatograph, Atomic  Absorption Spectrometer, Atomic Fluorescence Spectrometer เป็นต้น เพื่อควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบและสารออกฤทธิ์สำคัญของยาสมุนไพรให้คงที่และ ได้มาตรฐาน

        ส่วนเทคโนโลยี Cell Wall Breaking Ultramicro Comminution สามารถแตกผนังเซลล์ทำให้ยาสมุนไพรมีความละเอียดมากกว่า 1,000mu ร่างกายจึงสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็วและนำไปใช้ได้มากกว่า 95% สูงกว่ายาสมุนไพรทั่วไป 5-6 เท่า จึงถือว่าเป็นการปฏิวัติทั้งขั้นตอนการผลิต ประสิทธิภาพและวิธีการใช้ยาสมุนไพรจีนจากรูปแบบดั้งเดิมอย่างสิ้นเชิง หมดปัญหาด้านเห็นผลล่าช้า สารตกค้างและผลข้างเคียงใดๆ ทั้งสิ้น

       
เอินเวย์ ยัง คงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งในการศึกษา ค้นคว้าและวิจัยเวชภัณฑ์ที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพเพื่อสุขภาพพลานามัยของผู้ บริโภคให้ดีถ้วนหน้าBack to Top