เอินเวย์ ผู้นำเวชภัณฑ์สมุนไพรจีน ศูนย์รวมอุตสาหกรรมการผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรจีนที่ครบวงจรและทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย
 
 

ปัญหาสุขภาพ /

Health Problems
        ภาวะโลหิตจาง หมายถึง เม็ดเลือดแดงในกระแสเลือดมีปริมาณหรือคุณภาพต่ำกว่าปกติ ทำให้ฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงซึ่งทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปสู่เนื้อเยื่อมีปริมาณลดลง ถึงแม้ว่าภาวะโลหิตจางอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุก็ตาม แต่การขาดสารอาหารโดยเฉพาะธาตุเหล็กซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของฮีโมโกลบินนั้น จัดเป็นสาเหตุสำคัญที่พบได้บ่อยในคนทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กและวัยรุ่น สตรีมีประจำเดือน สตรีมีครรภ์และหลังคลอด ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหารและลำไส้ นักกีฬาและผู้ใช้แรงงาน ฯลฯ


ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กเกิดจากสาเหตุใด

    • ได้รับสารอาหารรวมทั้งธาตุเหล็กไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย:  ซึ่งพบบ่อยในผู้ที่รับประทานเนื้อสัตว์ ตับ ไข่ ผักใบเขียวน้อยเกินไป ผู้ที่อดอาหารเพื่อลดน้ำหนัก ผู้ที่ทานอาหารมังสวิรัติอย่างเคร่งครัดและไม่ถูกหลักโภชนาการ ผู้ที่เบื่ออาหารจากการเจ็บป่วยเรื้อรัง ผู้ที่มีระบบการย่อยและการดูดซึมอาหารที่อ่อนแ และผู้สูงอายุที่ทานอาหารได้น้อยลงหรือไม่ครบ 5 หมู่

    •
การเสียธาตุเหล็กออกไปกับเลือด: 
เช่น การมีประจำเดือน ตกเลือดจากการคลอดบุตรหรือแท้งบุตร  เลือดออกจากแผลในกระเพาะอาหารหรือริดสีดวงทวาร  เป็นโรคพยาธิปากขอ เป็นต้น

    • เด็กและวัยรุ่นที่อยู่ในช่วงเจริญเติบโตรวมทั้งสตรีมีครรภ์:  ซึ่งมีความต้องการสารอาหารรวมทั้งธาตุเหล็กเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ

    • ผลกระทบจากยาและอาหารบางชนิด: ซึ่งจะทำให้ธาตุเหล็กออกจากอาหารได้น้อยหรือยับยั้งกระบวนการดูดซึมธาตุเหล็กของร่างกาย  เช่น  ยาลดกรด  ยาเคลือบกระเพาะ แคลเซียม  ผลิตภัณฑ์จากนม  ชา  กาแฟ  เป็นต้นภาวะโลหิตจางมีอาการอย่างไร

        ภาวะโลหิตจางมิได้มีผลต่อระบบการไหลเวียนโลหิตเท่านั้น  แต่ยังส่งผลกระทบต่อระบบอื่นๆ ในร่างกาย เช่น ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบประสาท ระบบทางเดินอาหาร เป็นต้นอาการของภาวะโลหิตจางจึงพบได้ทั่วไปและไม่จำเพาะเจาะจง อาทิ:


ภาวะโลหิตจางมีผลกระทบต่อเด็กและวัยรุ่นอย่างไร

        ภาวะโลหิตจางในเด็กและวัยรุ่น จะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญมากกว่าในผู้ใหญ่คือ

    • การเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรม: มักจะมีอาการเซื่องซึม หงอยเหงา ฉุนเฉียว หงุดหงิด ขาดสมาธิและความสนใจในการเรียนหนังสือ เบื่ออาหารหรือมีความอยากอาหารแปลกๆ

    • การพร่องด้านพัฒนาการและสติปัญญา: ซึ่งมีการเจริญเติบโตและการเรียนรู้ล่าช้ากว่าเด็กปกติ ไม่กระตือรือร้นในการเรียน มีความบกพร่องในการใช้ภาษา สุขภาพอ่อนแอ เจ็บป่วยบ่อย


dfsaการแพทย์จีนมีวิธีบำบัดภาวะโลหิตจางอย่างไร...

        การแพทย์จีนได้จัดภาวะโลหิตจางให้อยู่ในกลุ่มโรคของเลือดพร่อง (血虚) ซึ่งได้ครอบคุลมถึงความผิดปกติ ทั้งปริมาณและคุณภาพของเซลล์เม็ดเลือดชนิดต่างๆ เช่น ภาวะโลหิตจาง ภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำ ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ เป็นต้น ความผิดปกติของสารเคมีและสารอาหารในเลือด ตลอดจนการไหลเวียนของเลือดที่ช้าลง อาการของเลือดพร่องจึงเกิดขึ้นได้กับทุกๆ ระบบของร่างกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หน้ามืด ตาลาย ใจสั่น นอนไม่หลับ ฝันบ่อย หน้าตาซีดเซียว ขี้หลงขี้ลืม ขาดสมาธิ เล็บเปราะ มือเท้าเหน็บชา เบื่ออาหาร ประจำเดือนมาน้อยหรือสีซีด มีบุตรยาก แท้งบุตร ตาแห้ง ตาขาวขุ่นลงและมีเส้นเลือดฝอย เหงือกร่นทำให้เศษอาหารติดฟันง่าย ภูมิคุ้มกันต่ำ เป็นหวัดง่าย ติดเชื้อง่าย ผิวหนังหยาบกร้าน ผมแห้งหลุดร่วงง่าย ท้องผูกหรือถ่ายเหลว เหงื่ออกง่ายหรือเหงื่อออกมากโดยเฉพาะขณะนอนหลับ มีจุดแดงขึ้นตามตัวหรือมีเลือดออกตามที่ต่างๆ เช่น มีเลือดกำเดาออก เลือดออกตามไรฟัน ประจำเดือนมามาก ถ่ายเป็นเลือด เป็นต้น
 

        การรักษาโลหิตจางและกลุ่มอาการของเลือดพร่องนั้น จำเป็นต้องใช้ยาบำรุงเลือดและบำรุงชี่เลือดคู่กันไป ทั้งนี้เนื่องจากกระบวนการสร้างเลือดและชี่ภายในร่างกาย จะต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน ถ้าชี่เพียงพอ เลือดก็จะสร้างขึ้นอย่างสมบูรณ์และไหลเวียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และในทางกลับกัน ชี่ก็ต้องอาศัยเลือดไปหล่อเลี้ยงและให้ความชุ่มชื้น ถ้าเลือดพร่อง ชี่ก็ย่อมจะไม่สมบูรณ์เป็นธรรมดา


 
การวิจัยยาบำรุงเลือด-บำรุงชี่ในการแพทย์ปัจจุบัน

        สูตรยาบำรุงเลือด-บำรุงชี่ได้คัดเลือก Ejiao (อือเจียว) ซึ่งเป็นสารสกัดจากหนังลา และได้รับการยกย่องให้เป็นราชาสมุนไพรบำรุงเลือดมาเป็นเวลานานกว่า 2,000 ปี ร่วมกับโสมคนซึ่งเป็นสุดยอดสมุนไพรบำรุงชี่ มาเป็นสมุนไพรตัวหลักและเสริมด้วย Shudihuang (สูตี้หวาง), Dangshen (ตั่งเซิน) และ Shanzha (ซันจา) เพื่อให้การออกฤทธิ์ของสมุนไพรแต่ละตัวดียิ่งขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพการย่อยและการดูดซึมสารอาหาร ร่างกายจึงสามารถนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้แล้วยังช่วยปรับฤทธิ์ยาให้มีความนุ่มนวลมากขึ้น เพื่อเหมาะกับทุกเพศทุกวัยและทุกสภาพร่างกาย และยังสามารถใช้บำรุงร่างกายได้เป็นประจำ

        จากการวิจัยและทดลองทางการแพทย์และเภสัชวิทยาในปัจจุบันพบว่า ยาสมุนไพรบำรุงเลือด-บำรุงชี่ที่อยู่ในรูปแบบสารสกัด อุดมไปด้วยกรดอะมิโน 18 ชนิด (รวมทั้งกรดอะมิโน 8 ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาได้เอง)  แร่ธาตุหลักและแร่ธาตุจำนวนน้อย (Trace Element) กว่า 20 ชนิด สาร Ginsenoside, Rehmannioside, Tangshenoside,Flavonoids,Catalpol, Phospholipid, Organic Acid ฯลฯ ซึ่งมีกลไกออกฤทธิ์สำคัญดังนี้
    • เกื้อหนุนสารอาหารสำคัญในการสร้างเลือดอย่างครบถ้วนสมบูรณ์  ทำให้เม็ดเลือดแดงและฮีโมโกลบินเพิ่มขึ้น ทั้งปริมาณและคุณภาพได้อย่างเด่นชัด จึงบำบัดอาการของภาวะโลหิตจางได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ซึ่งจะได้ผลดีและยั่งยืนกว่าการเสริมธาตุเหล็กเพียงอย่างเดียว

    • กระตุ้นการแบ่งตัวและเพิ่มจำนวนของสเต็มเซลล์ในไขกระดูกซึ่งเป็นเซลล์ต้นกำเนิดและสามารถพัฒนาไปเป็นเซลล์เม็ดเลือดชนิดต่างๆ ได้  จึงขจัดต้นเหตุของภาวะโลหิตจาง ภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำและภาวะเกล็ดเลือดต่ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

    • เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายเชิงบูรณาการ ทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น จึงรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ไม่อ่อนเพลียง่ายและทนต่อภาวะความเครียดได้ดีขึ้น

        อาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่มีเรี่ยวแรง นอนไม่หลับ ฝันบ่อย ใจสั่น หายใจถี่ เวียนศีรษะ หน้ามืด ตาลาย ขาดสมาธิ ขี้หลงขี้ลืม ภูมิคุ้มกันต่ำ เป็นหวัดบ่อย สีหน้าซีดเซียวและอาการอื่นๆ ของภาวะโลหิตจางก็จะค่อยๆ ทุเลาลงหรืออาจหายไปในที่สุด 


เอินเวย์ ผู้นำเวชภัณฑ์สมุนไพรจีน
มาตรฐานสากล ISO 9001:2000& GMP
 
 

        เอินเวย์ ก่อตั้งเมื่อปี 2523 ณ มณฑลเสฉวน ซึ่งเป็นมณฑลที่มีสมุนไพรอุดมสมบูรณ์ที่สุดในประเทศจีน โดยมุ่งเน้นการค้นคว้า วิจัยและผลิตยาสมุนไพร สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 200 ไร่ มีพนักงานกว่า 4,500 คน รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรและเภสัชกรกว่า 1,500 คน สำนักงานใหญ่ประกอบด้วยสถาบันวิจัยสมุนไพรและการแพทย์จีน ศูนย์คอมพิวเตอร์ควบคุมคุณภาพ โรงงานสกัดและผลิตยาสมุนไพร โรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ซึ่งเป็นศูนย์รวมอุตสาหกรรมการผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรจีนที่ครบวงจรและทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย โดยมีบทบาทสำคัญดังนี้

           ·ทำการค้นคว้า วิจัยและผลิตยาสมุนไพรจีนนานาชนิด เพื่อใช้กับโรงพยาบาลต่างๆ ในประเทศจีน

          ·ทำการค้นคว้าเทคโนโลยีการสกัดสมุนไพรจีนที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ เอินเวย์ และเป็นผู้นำด้านการสกัดสารสำคัญ (Bioactive Components) จากสมุนไพรจีนกว่า 1,200 ชนิด เพื่อเป็นวัตถุดิบให้กับบริษัทผลิตยาทั้งในและต่างประเทศ

          ·ร่วมมือกับสถาบันด้านการแพทย์ชั้นนำทั่วโลก เพื่อทำการวิจัยและพัฒนายาสมุนไพรรักษาโรคมะเร็ง และต่อต้านไวรัส HIV


        เอินเวย์ เป็นบริษัทผู้ผลิตยากลุ่มแรกของประเทศจีนที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล ISO-9001 และ GMP ตั้งแต่ปี 2537 และพิชิตรางวัลธุรกิจเอกชนดีเด่นแห่งชาติติดต่อกัน 10 ปี ปัจจุบัน เอินเวย์ มีธุรกิจในเครือ 34 แห่ง รวมทั้งโรงงานผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรตามมณฑลต่างๆ ในประเทศจีนและสาขาต่างๆ ในต่างประเทศ


        ยาสมุนไพรทั่วไปจะไม่สามารถเห็นผลรวดเร็วและอาจไม่ปลอดภัยหากไม่มีกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัย ดังนั้น เอินเวย์ ได้นำเทคโนโลยีด้านชีวเคมี การสกัดสมุนไพรที่ทันสมัยและสอดคล้องกับคุณสมบัติทางชีวภาพของสมุนไพรแต่ละชนิด เข้ามาใช้ในขั้นตอนการผลิต เช่น  Low Temperature Extraction, Ultra-Critical CO2 Fluid Extraction System, Molecular Distillation, Dynamic Countercurrent Plant Extraction System, Macropore Absorb Resin Separation System, Circumrotate Film Evaporation System, Spray Dryer With Inner Fluid bed เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้ได้สารสกัดสมุนไพรเข้มข้นที่เป็นประโยชน์ในการรักษา และคงไว้ซึ่งสรรพคุณสูงสุดของสมุนไพร ส่วนสารที่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายจะถูกแยกออกอย่างหมดสิ้น

        การใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์อันทันสมัย เช่น High Performance Capillary Electrophoresis Apparatus, CS-9000 Double-wavelength Scanner, High-effective Liquid Phase Chromatograph, Atomic  Absorption Spectrometer, Atomic Fluorescence Spectrometer เป็นต้น เพื่อควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบและสารออกฤทธิ์สำคัญของยาสมุนไพรให้คงที่และได้มาตรฐาน

        ส่วนเทคโนโลยี Cell Wall Breaking Ultramicro Comminution สามารถแตกผนังเซลล์ทำให้ยาสมุนไพรมีความละเอียดมากกว่า 1,000mu ร่างกายจึงสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็วและนำไปใช้ได้มากกว่า 95% สูงกว่ายาสมุนไพรทั่วไป 5-6 เท่า จึงถือว่าเป็นการปฏิวัติทั้งขั้นตอนการผลิต ประสิทธิภาพและวิธีการใช้ยาสมุนไพรจีนจากรูปแบบดั้งเดิมอย่างสิ้นเชิง หมดปัญหาด้านเห็นผลล่าช้า สารตกค้างและผลข้างเคียงใดๆ ทั้งสิ้น

       
เอินเวย์ ยังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งในการศึกษา ค้นคว้าและวิจัยเวชภัณฑ์ที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ เพื่อสุขภาพพลานามัยของผู้บริโภคให้ดีถ้วนหน้าBack to Top