เอินเวย์ ผู้นำเวชภัณฑ์สมุนไพรจีน ศูนย์รวมอุตสาหกรรมการผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรจีนที่ครบวงจรและทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย
 
 

ปัญหาสุขภาพ /

Health Problems

 

ริดสีดวงทวารพบบ่อยกว่าที่คิด

        บริเวณทวารหนักมีหลอดเลือดดำ 3 เส้น ซึ่งปกติจะขยายตัวขณะขับถ่ายอุจจาระและหดตัวหลังการขับถ่าย เมื่อหลอดเลือดดำบริเวณทวารหนักโป่งพอง ก็จะกลายเป็นริดสีดวงทวาร ซึ่งจะไปกดทับเส้นประสาทบริเวณใกล้เคียง ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด คันและมีการปริแตกของผนังหลอดเลือดขณะเบ่งถ่าย ตำแหน่งของริดสีดวงทวารอาจอยู่ภายในหรือภายนอกของปากทวารหนัก ริดสีดวงทวารเป็นโรคที่พบได้บ่อยมากและเป็นสาเหตุอันดับแรกๆ ของอาการขับถ่ายอุจจาระเป็นเลือดสด แม้ว่าริดสีดวงทวารจะไม่ก่อให้เกิดอาการรุนแรงหรือมีอันตรายต่อชีวิต แต่มีผู้ที่กำลังเป็นอยู่หรือผู้ที่เคยเป็นเท่านั้น ที่จะรู้ซึ้งถึงความทรมานและความน่ารำคาญของมันได้ริดสีดวงทวารมีชนิดใดบ้าง

ริดสีดวงทวารอาจพบเพียงหัวเดียวหรือหลายๆ หัวก็ได้ โดยแบ่งออกเป็น 2 ชนิดดังนี้

      ♦ ริดสีดวงทวารภายนอก:  เกิดจากหลอดเลือดดำที่อยู่ภายนอกปากทวารหนัก มีการโป่งพอง ซึ่งอาจมองเห็นจากภายนอกได้ ริดสีดวงทวารภายนอกจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดได้มากกว่า

      ริดสีดวงทวารภายใน:  เกิดจากหลอดเลือดดำที่อยู่ภายในปากทวารหนัก มีการโป่งพอง ซึ่งจะตรวจพบเมื่อใช้กล้องส่องตรวจบริเวณไส้ตรง ริดสีดวงทวารภายในจะทำให้เกิดเลือดออกได้ง่ายกว่า  

ริดสีดวงทวารมีอาการอย่างไร

      ส่วนมากจะมีอาการเลือดออกทางทวารหนัก เป็นเลือดสีแดงสดเกิดขึ้นขณะขับถ่ายอุจจาระ อาจสังเกตมีเลือดเปื้อนกระดาษชำระหรือปนมากับอุจจาระหรือมีเลือดไหลออกเป็นหยด โดยไม่รู้สึกเจ็บแต่อย่างใด

      บางรายอาจรู้สึกเจ็บที่ทวารหนักและถ่ายอุจจาระลำบาก หรืออาจมีอาการคันบริเวณทวารหนัก

      ถ้าริดสีดวงทวารอักเสบหรือหลุดออกมาภายนอก อาจทำให้รู้สึกปวดอย่างรุนแรงจนถึงกับนั่ง ยืนหรือเดินไม่สะดวกและคลำเจอก้อนเนื้อนุ่มๆ สีคล้ำๆ ที่ปากทวารหนัก

      ถ้ามีเลือดออกมามากและเรื้อรัง อาจทำให้เกิดอาการซีดและมีภาวะโลหิตจางได้ริดสีดวงทวารเกิดจากสาเหตุอะไร

        ริดสีดวงทวารเกี่ยวข้องกับภาวะความดันโลหิตในหลอดเลือดดำสูง จากสาเหตุต่างๆ เช่น การเบ่งถ่ายอุจจาระ ท้องผูก ท้องเดินบ่อยๆ การนั่งนานๆ การตั้งครรภ์ ความอ้วน การรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อย ไอเรื้อรัง เป็นต้น นอกจากนี้ยังอาจพบร่วมกับโรคในช่องท้อง เช่น ตับแข็งทำให้ภาวะความดันของหลอดเลือดดำในตับสูง ซึ่งจะส่งผลกระทบไปที่หลอดเลือดดำบริเวณทวารหนัก ก้อนเนื้องอกในช่องท้อง มะเร็งลำไส้ใหญ่  ต่อมลูกหมากโต เป็นต้น  

        สำหรับทัศนะการแพทย์จีน ริดสีดวงทวารเกิดจากภาวะพิษร้อน-ชื้นที่สะสมในร่างกาย มีการรวมตัวลงสู่ทวารหนัก ไปกีดขวางการไหลเวียนของเลือดและพลังลมปราณ ส่งผลให้ระบบการไหลเวียนเลือดขนาดเล็กบริเวณทวารหนักผิดปกติ จึงเกิดเลือดคั่งในหลอดเลือดดำ จนโป่งพองไปกดทับเส้นประสาทบริเวณใกล้เคียง


 
การแพทย์จีนมีวิธีบำบัดริดสีดวงทวารอย่างไร

        สำหรับริดสีดวงทวาร การแพทย์จีนนิยมใช้สมุนไพรที่มีสรรพคุณในการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต สลายเลือดคั่ง ขับพิษร้อน-ชื้นและแก้ปวดบวม (活血化淤,清热消毒,止痛消肿)ในการบำบัดต้นเหตุของริดสีดวงทวาร ซึ่งมีกลไกออกฤทธิ์สำคัญดังนี้
      กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต สลายเลือดคั่ง ทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดขนาดเล็ก (Microcirculation) บริเวณทวารหนักทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อลดการโป่งพองของหลอดเลือดดำบริเวณทวารหนัก

      ลดอาการอักเสบและบวมน้ำบริเวณทวารหนัก เพื่อลดการกดทับเส้นประสาทบริเวณใกล้เคียง จึงลดอาการปวดและคันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

      ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียบริเวณทวารหนัก จึงลดการอักเสบได้อย่างเด่นชัด

     อาการเจ็บปวด คัน ถ่ายอุจจาระเป็นเลือดและอาการอื่นๆ ของริดสีดวงทวารก็จะค่อยๆ ทุเลาลงหรืออาจหายไปในที่สุด          
  

        สมุนไพรจีนที่มีสรรพคุณในการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต สลายเลือดคั่ง ขับพิษร้อน-ชื้นและแก้ปวดบวม ยังมีบทบาทสำคัญในการบำบัดแผลปริที่ปากทวารหนักอีกด้วย ซึ่งมีลักษณะเป็นแผลปริแยกในบริเวณผนังเยื่ออ่อนตรงปากทวารหนัก ผู้ป่วยมีอาการเจ็บปวดทันทีทุกครั้งที่ขับถ่าย อุจจาระมีเลือดเป็นลายติดอยู่หรือเปื้อนกระดาษชำระ บางรายอาจมีอาการปวดมากจนกลัวการขับถ่ายอุจจาระ ทำให้มีอาการท้องผูก  ถ่ายยากด้วย
 


เอินเวย์ ผู้นำเวชภัณฑ์สมุนไพรจีน
มาตรฐานสากล ISO 9001:2000& GMP
 
 

        เอินเวย์ ก่อตั้งเมื่อปี 2523 ณ มณฑลเสฉวน ซึ่งเป็นมณฑลที่มีสมุนไพรอุดมสมบูรณ์ที่สุดในประเทศจีน โดยมุ่งเน้นการค้นคว้า วิจัยและผลิตยาสมุนไพร สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 200 ไร่ มีพนักงานกว่า 4,500 คน รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรและเภสัชกรกว่า 1,500 คน สำนักงานใหญ่ประกอบด้วยสถาบันวิจัยสมุนไพรและการแพทย์จีน ศูนย์คอมพิวเตอร์ควบคุมคุณภาพ โรงงานสกัดและผลิตยาสมุนไพร โรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ซึ่งเป็นศูนย์รวมอุตสาหกรรมการผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรจีนที่ครบวงจรและทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย โดยมีบทบาทสำคัญดังนี้

           ·ทำการค้นคว้า วิจัยและผลิตยาสมุนไพรจีนนานาชนิด เพื่อใช้กับโรงพยาบาลต่างๆ ในประเทศจีน

          ·ทำการค้นคว้าเทคโนโลยีการสกัดสมุนไพรจีนที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ เอินเวย์ และเป็นผู้นำด้านการสกัดสารสำคัญ (Bioactive Components) จากสมุนไพรจีนกว่า 1,200 ชนิด เพื่อเป็นวัตถุดิบให้กับบริษัทผลิตยาทั้งในและต่างประเทศ

          ·ร่วมมือกับสถาบันด้านการแพทย์ชั้นนำทั่วโลก เพื่อทำการวิจัยและพัฒนายาสมุนไพรรักษาโรคมะเร็ง และต่อต้านไวรัส HIV


        เอินเวย์ เป็นบริษัทผู้ผลิตยากลุ่มแรกของประเทศจีนที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล ISO-9001 และ GMP ตั้งแต่ปี 2537 และพิชิตรางวัลธุรกิจเอกชนดีเด่นแห่งชาติติดต่อกัน 10 ปี ปัจจุบัน เอินเวย์ มีธุรกิจในเครือ 34 แห่ง รวมทั้งโรงงานผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรตามมณฑลต่างๆ ในประเทศจีนและสาขาต่างๆ ในต่างประเทศ


        ยาสมุนไพรทั่วไปจะไม่สามารถเห็นผลรวดเร็วและอาจไม่ปลอดภัยหากไม่มีกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัย ดังนั้น เอินเวย์ ได้นำเทคโนโลยีด้านชีวเคมี การสกัดสมุนไพรที่ทันสมัยและสอดคล้องกับคุณสมบัติทางชีวภาพของสมุนไพรแต่ละชนิด เข้ามาใช้ในขั้นตอนการผลิต เช่น  Low Temperature Extraction, Ultra-Critical CO2 Fluid Extraction System, Molecular Distillation, Dynamic Countercurrent Plant Extraction System, Macropore Absorb Resin Separation System, Circumrotate Film Evaporation System, Spray Dryer With Inner Fluid bed เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้ได้สารสกัดสมุนไพรเข้มข้นที่เป็นประโยชน์ในการรักษา และคงไว้ซึ่งสรรพคุณสูงสุดของสมุนไพร ส่วนสารที่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายจะถูกแยกออกอย่างหมดสิ้น

        การใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์อันทันสมัย เช่น High Performance Capillary Electrophoresis Apparatus, CS-9000 Double-wavelength Scanner, High-effective Liquid Phase Chromatograph, Atomic  Absorption Spectrometer, Atomic Fluorescence Spectrometer เป็นต้น เพื่อควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบและสารออกฤทธิ์สำคัญของยาสมุนไพรให้คงที่และได้มาตรฐาน

        ส่วนเทคโนโลยี Cell Wall Breaking Ultramicro Comminution สามารถแตกผนังเซลล์ทำให้ยาสมุนไพรมีความละเอียดมากกว่า 1,000mu ร่างกายจึงสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็วและนำไปใช้ได้มากกว่า 95% สูงกว่ายาสมุนไพรทั่วไป 5-6 เท่า จึงถือว่าเป็นการปฏิวัติทั้งขั้นตอนการผลิต ประสิทธิภาพและวิธีการใช้ยาสมุนไพรจีนจากรูปแบบดั้งเดิมอย่างสิ้นเชิง หมดปัญหาด้านเห็นผลล่าช้า สารตกค้างและผลข้างเคียงใดๆ ทั้งสิ้น

       
เอินเวย์ ยังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งในการศึกษา ค้นคว้าและวิจัยเวชภัณฑ์ที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ เพื่อสุขภาพพลานามัยของผู้บริโภคให้ดีถ้วนหน้าBack to Top