• ผู้นำเวชภัณฑ์สมุนไพรจีน มาตรฐาน ISO9001 : 2000 & GMP

中药科技 成就健康

นวัตกรรมสมุนไพรจีน สร้างเสริมสุขภาพ

   จันทร์-เสาร์ 08.30-17.30

   02-751-4399

 จันทร์-เสาร์ 08.30-17.30  02-751-4399

中药科技 成就健康

นวัตกรรมสมุนไพรจีน สร้างเสริมสุขภาพ

ถั่งเช่า หญ้า+หนอน เป็นที่มาของหญ้าหนอน

 

เอ่ยถึงถั่งเฉ้าเมื่อนานมาแล้ว ยังคงเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ผู้รักการบำรุงสุขภาพในแนวแพทย์สมุนไพรจีนที่มีอยู่ส่วนหนึ่ง จนกระทั่งมีข่าวคลิปเสียงสนทนากันระหว่างอดีตผู้นำเหล่าทัพกับอดีตนักการเมืองโด่งดัง กลับส่งผลให้ชื่อเสียงและสรรพคุณของถั่งเฉ้าขจรขจายออกสู่วงกว้างจนเป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปถึงคุณูปการของสุดยอดสมุนไพรจีนนามนี้..

หญ้าหนอน (ถั่งเฉ้า ตังถั่งเฉ้า หรือตังถั่งแห่เฉ้า) ถือเป็นสมุนไพรที่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางและมีค่ายิ่งกว่าทองคำในปัจจุบัน ตังถั่งแห่เฉ้า หากแปลกันตรงๆ คือ หนอนฤดูหนาว หญ้าฤดูร้อน ซึ่งมีลักษณะเฉพาะคือเป็นหนอนผีเสื้อสีเหลืองสดที่ตายแล้ว มีลำก้านสีน้ำตาลเรียบบางที่งอกอยู่บนหัวของหนอน สร้างความสงสัยให้กับผู้ที่พบเห็นเป็นครั้งแรกว่าเป็นหนอนหรือเป็นหญ้ากันแน่

จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่ทั้งหญ้าและไม่ใช่ทั้งหนอน แต่เป็นการรวมตัวกันของหนอนผีเสื้อค้างคาว (Ghost Moth) และเห็ดราปรสิต (Ophiocordyeps Sinensis) กล่าวคือตัวอ่อนของหนอนผีเสื้อค้างคาวที่ฝังตัวจำศีลอยู่ใต้ดินในฤดูหนาวแล้วมีสปอร์ของเห็ดราเข้าสู่ตัวอ่อนของหนอนผีเสื้อที่จำศีลอยู่และเจริญเติบโตเป็นเส้นใยอาศียการดูดสารอาหารและแร่ธาตุจากตัวอ่อนของหนอน เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาเยือนเห็ดราดังกล่าวก็ออกดอกในรูปลำก้านสีน้ำตาลโดยงอกออกจากส่วนหัวของหนอนผีเสื้อ กระบวนการนี้เกิดขึ้นเฉพาะในเขตทุ่งหญ้าแบบแอลป์บนพื้นที่อุดมสมบูรณ์ของที่ราบสูงทิเบตและเทือกเขาหิมาลัยเท่านั้น ที่ผ่านมามีความพยายามในการเพาะเลี้ยง แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ ปัจจุบันหญ้าหนอนในท้องตลาดมีราคายิ่งกว่าทองคำ จึงมีวิธีสารพัดในการทำปลอม รวมถึงการนำหนอนผีเสื้อชนิดอื่นมาติดเห็ดรา ซึ่งไม่มีสรรพคุณทางยาแต่มีรูปลักษณ์คล้ายคลึงกันแล้วนำมาขายแทนหญ้าหนอน

ผู้คนเชื่อกันมาตั้งแต่โบราณแล้วว่าหญ้าหนอนเป็นสุดยอดยาอายุวัฒนะ มีสรรพคุณไร้ที่ติ ซึ่งมอบประโยชน์อันเหนือความคาดคิดแก้ผู้ที่ได้ลิ้มลอง จากการวิจัยและศึกษาทางการแพทย์ในปัจจุบันพบว่าหญ้าหนอนมีสรรพคุณมากมาย อาทิ

- บำรุงไต บรรเทาอาการอ่อนเพลีย เพิ่มภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย

- ป้องกันและบรรเทาโรคหอบหืด รวมไปถึงโรคถุงลมโป่งพอง โรคระบบทางเดินหายใจอื่น ๆ

- สาร Cordceps (Fungal) Sterol ในหญ้าหนอน ช่วยบำรุงไตและป้องกันไตอักเสบเรื้อรัง ช่วยเสริมประสิทธิภาพการบีบตัวของหัวใจ

- สาร SOD ในหญ้าหนอนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความชรา

- หญ้าหนอนยังสามารถออกฤทธิ์ขยายเลือดหัวได้ เพิ่มระดับออกซิเจนและช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด บรรเทาอาการเจ็บหน้าอกและอ่อนเพลีย

- ช่วยเสริมสมรรถภาพของเพศชาย เพิ่มปริมาณและทำให้เชื้ออสุจิแข็งแรง บำรุงสตรีให้มีบุตรง่าย

- จากการวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์มากมายทั่วโลกพบว่า หญ้าหนอนมีสาร Cordycepin ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพไหลเวียนของเลือดและต้านเชื้อแบคทีเรียที่ก่อโรคหลายชนิด เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาว เสริมสร้างภูมิต้านทาน ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ติดเชื้อได้ง่าย

- สาร Cordycepin Acid ในหญ้าหนอนช่วยเพิ่มเมตาบอลิซึมของร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เหนื่อยง่ายและฟื้นตัวเร็วจากภาวะเจ็บป่วย ป้องกันการเกิดโรคเลือดออกในสมอง หอบหืด และโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

- สาร Polysaccharides ที่อยู่ในหญ้าหนอนจะช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย ยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและลดโคเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ได้อีกด้วย

- สาร Adenosine ในหญ้าหนอนช่วยต้านการแข็งตัวของเลือด ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดในร่างกาย

หญ้าหนอนที่อยู่ในรูปแบบของสารสกัดเป็นรูปแบบที่มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด เนื่องจากสามารถสกัดและควบคุมสารออกฤทธิ์ได้อย่างเข้มข้นและแม่นยำ วันนี้...คุณได้ลองใช้แล้วหรือยัง?